Hướng dẫn chơi tá lả và cách tính điểm

Tá lả là một trong những môn đánh bài truyền thống, có tính chiến thuật cao rất được ưa chuộng tại các nước châu Á và châu Âu hiện nay. Tá lả được hình thành từ một bộ bài tú lơ khơ có 52 cây không chứa hai con phăng teo. Mỗi người sở hữu 9 cây bài trên tay, và nhiệm vụ mà ai cũng hướng tới là ăn bài để ù. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chơi tá lả và cách tính điểm để bạn thành thạo tại các sòng bạc, hay các cổng game online.

Hướng dẫn chơi tá lả và cách tính điểm

Hướng dẫn cách chơi tá lả:

Các chơi tá lả tương đối đơn giản thường từ 2 đến 4 người chơi. 2 người chơi thường thì 6 cây hạ, 3 người chơi thì thường 5 cây hạ, 4 người chơi thì 4 cây hạ. Hôm nay tôi nói về cách chơi tá lả thông dụng là có 4 người chơi.

Bộ bài 52 lá chia đều cho 4 người chơi, và ngẫu nhiên ban đầu một người chơi trên bộ bài có 10 cây bài và phải đánh đầu tiên còn lại là 9 cây bài. Người đánh đầu tiên này thường là người được chọn ngẫu nhiên trong ván đầu tiên, và các ván tiếp theo người đánh đầu tiên là người thắng ván trước đó.

Trên bộ bài quy định về phỏm, và cạ, bài lẻ. Phỏm là từ 3 cây trở lên trùng nhau, hoặc liên tiếp nhau và trùng màu. Ví dụ ba con K, 10JQK cơ, 34567 nhép. Cạ là hai cây bài đang chờ ăn một lá bài hoặc bốc được lá bài để tạo thành phỏm. Bài lẻ là những cây bài rác, không vào phỏm hoặc cạ và thường người chơi sẽ đánh những cây bài này.

Trong đánh phỏm, nhiệm vụ của các người chơi là sẽ ăn các lá bài và đánh các lá bài khác để làm sao mình có thể tiến tới việc chờ ù, hoặc bài ít điểm nhất. Đây là điều không hề đơn giản đối với các người chơi. Vì mỗi người có một chiến thuật đánh của riêng mình.

Người chơi phải hạn chế tối đa việc bị ăn cây chốt, tránh bị ù đền, tránh bị cháy, vì nếu rơi vào những trường hợp này bạn sẽ bị phạt nhiều tiền hơn so với các trường hợp thông thường khác.

Quy tắc đánh khá đơn giản, người đầu tiên có 10 cây bài đánh ra 1 cây bài, người kế tiếp theo ngược chiều kim đồng hồ nếu ăn thì phải đánh một cây bài khác trên tay, còn nếu không ăn thì phải bốc nọc để thành 10 cây và đánh ra một cây bài cho người kế tiếp cứ như thế cho đến khi nọc hết, trên bàn bài ở vị trí mỗi người chơi có 4 cây bài.

Trong tá lả bạn phải nắm rõ những quy định về ăn cây chốt, ù đền làng, ù khan, gửi bài. Gửi bài là thứ có vẻ khó nhất đối với các người chơi mới, tôi sẽ nói rõ hơn. Gửi bài là việc sau khi ván bài kết thúc, người hạ sau chưa hạ bài sẽ được gửi bài vào người hạ trước nếu bài của người hạ trước đó có phỏm mà lá bài lẻ của bạn vô gửi vào đó cũng thành phỏm ví dụ bạn có cây K lẻ có thể gửi vào bài có 3 cây K, bạn có con 3 rô bạn có thể gửi vào bộ phỏm có 456 rô.

Leave a Reply